U xơ tử cung là khối u lành tính phát triển trong tử cung phụ nữ. Thông thường u xơ tử cung xảy ra đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Họ có thể không có triệu chứng nhưng đôi khi có thể gây ra đau đớn cùng cực, gây đau bụng và rong kinh, trường hợp rong kinh kéo dài có thể dẫn đến thiếu máu. U xơ tử cung cũng có thể gây ảnh hưởng khả năng sinh sản ở nhiều phụ nữ, khiến việc có con trở nên khó khăn hơn, thậm chí u xơ tử cung có thể dẫn đến vô sinh. Hiện nay, có 2 phương pháp để điều trị để loại bỏ u xơ tử cung là phẫu thuật và điều trị nội khoa (dùng thuốc). Nhiều phụ nữ vẫn ưu tiên lựa chọn phương pháp điều trị nội khoa với các sản phẩm thuốc từ thảo dược tự nhiên như CRILA, kết hợp với chế độ dinh dưỡng và thể dục hợp lý.
Khi mắc bệnh u xơ tử cung, người bệnh cần hạn chế các loại thực phẩm sau:

1. Đậu nành
thuc-pham-can-tranh-khi-bi-u-xo-tu-cungNgười ta nhận thấy cơ thể những bệnh nhân bị u xơ tử cung thường có nồng độ estrogen cao và cho rằng việc hình thành, phát triển của u xơ tử cung là có liên quan đến nồng độ estrogen trong máu. Để hạn chế nguy cơ hình thành khối u và khiến cho u xơ tử cung phát triển nhanh, bạn cần hạn chế sử dụng đậu nành và các thực phẩm được chế biến từ đậu nành (sữa đậu nành, đậu hũ,…) vì trong đậu nành có nhiều phytoestrogen có tác dụng tương tự estrogen nữ.

2. Chất béo
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa không nên được tiêu thụ bởi các bệnh nhân u xơ tử cung. Những chất béo có thể làm tăng mức độ estrogen, tạo điều kiện u xơ phát triển lớn hơn. Những thực phẩm này cũng không tốt cho gan, gây cản trở cơ thể phá vỡ và loại bỏ lượng hormone dư thừa. Tránh thịt xông khói, xúc xích, bơ và đồ ăn nhẹ có nhiều chất béo bão hòa.
Phụ nữ bị u xơ được khuyến khích để hạn chế tiêu thụ các sản phẩm sữa có chất béo cao như sữa nguyên kem và bơ. Những sản phẩm này thường cao trong kích thích tố thêm rằng có thể ăn các khối u của bạn. Nên lựa chọn các loại sữa ít béo để sử dụng.

3. Thịt đỏ
Thịt đỏ không được khuyến khích cho những người có u xơ tử cung. Những thực phẩm này có thể sẽ làm cho nồng độ hormone tăng, bao gồm cả estrogen (rối loạn estrogen trong cơ thể phụ nữ được xem là một trong những nguyên nhân gây ra u xơ). Người bị u xơ tử cung có thể sử dụng các loại thịt trắng nạc như thịt heo, thịt cá,…trong bữa ăn hàng ngày.

4. Chất kích thích

thuc-pham-can-tranh-khi-bi-u-xo-tu-cung-2
Đồ uống có chứa chất kích thích như: café, rượu bia, thuốc lá,…là các thực phẩm cần tránh khi mắc bệnh u xơ tử cung. Nồng độ methylanthins trong các sản phẩm này có thể làm nồng độ các chất hóa sinh trong cơ thể tăng cao, có thể dẫn đến việc thành các khối u hoặc kích thích u xơ tử cung phát triển to thêm.
Các thực phẩm có tính cay, nóng cũng nên được hạn chế.

5. Chất bổ
Việc cung cấp các chất bổ quá nhiều và thường xuyên như: nhân sâm, yến sào, gà tiềm, gà ác, trứng vịt lộn,…. cũng có thể làm cho u xơ tử cung phát triển
Người mắc bệnh u xơ tử cung ngoài việc tuân thủ liệu trình điều trị theo hướng dẫn của Bác sĩ thì cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp với việc luyện tập thể dục thể thao để quá trình điều trị được hiệu quả.

Crila.vn